Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh vinh dự nhận giải thưởng Vàng của Hội Đột quỵ Thế giới

(Cập nhật: 7/11/2022)

Trong quý 2 và 3 năm 2022, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã vinh dự đón nhận giải thưởng Vàng (Gold Status) của Hội Đột quỵ thế giới (WSO). Đây là giải thưởng danh giá sau những nỗ lực cố gắng vượt bậc trong cải thiện chất lượng cấp cứu, điều trị bệnh nhân đột quỵ của đơn vị.

Tính đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh là một trong 12 bệnh viện trên cả nước đạt được giải thưởng Vàng của Hội Đột quỵ Thế giới, và là bệnh viện đầu tiên của Quảng Ninh vinh dự nhận được giải thưởng này.

Đây là một giải thưởng danh giá của Hội Đột quỵ thế giới dành cho các đơn vị Đột quỵ và Trung tâm Đột quỵ đạt các tiêu chí khắt khe, như: Tỷ lệ bệnh nhân được can thiệp cấp cứu kịp thời (can thiệp bằng thuốc tiêu sợi huyết trước 60 phút kể từ thời điểm vào viện, can thiệp mạch trước 120 phút kể từ thời điểm vào viện); tỷ lệ tái thông... Ngoài ra còn bao gồm khả năng đào tạo con người, thiết bị chẩn đoán, điều trị đột quỵ cấp và hợp tác với các nhân viên chăm sóc đột quỵ khác. Quy trình này được xem xét bởi một cơ quan kiểm định quốc gia và 2 cơ quan kiểm định quốc tế. Ủy ban về Đơn vị Đột quỵ sẽ ra quyết định cuối cùng.

Để đạt được giải thưởng này, kíp cấp cứu đột quỵ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã đầu tư, nâng cấp và cải tiến hệ thống cấp cứu, điều trị đột quỵ não, vượt qua các tiêu chí khắt khe do WSO đề ra. Trong đó, các tiêu chí quan trọng khó đạt nhất là: Tỷ lệ bệnh nhân đột quỵ được điều trị tái thông trên tổng số bệnh nhân đột quỵ thiếu máu não tới viện đạt trên 5%; Tỷ lệ bệnh nhân có thời gian từ khi vào viện tới khi được điều trị tiêu sợi huyết hoặc lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học dưới 60 phút đạt trên 50%. Đây là sự nỗ lực rất lớn và là thành quả cho quá trình cố gắng không ngừng của đơn vị đột quỵ nói riêng và tập thể Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh nói chung trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh thời gian qua.

Để đạt được những tiêu chí khắt khe của WSO, ngoài sự đầu tư đồng bộ về hệ thống trang thiết bị chẩn đoán hình ảnh (Máy chụp mạch số hóa xóa nền (DSA), cắt lớp vi tính Revolution CT 512 lát, cộng hưởng từ 1.5 Tesla…), Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức các kíp cấp cứu liên khoa thường trực 24/24, gồm các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên năng lực tốt, trình độ cao, được đào tạo bài bản, nhạy bén trong xử trí tình huống, cùng phối hợp hội chẩn để nâng cao chất lượng cấp cứu điều trị, đưa ra phương pháp xử trí tốt nhất cho người bệnh. Các bác sĩ đã làm chủ các kỹ thuật khó, chuyên sâu trong lĩnh vực can thiệp mạch, giúp cứu sống thành công nhiều trường hợp đột quỵ nặng, nguy kịch với hiệu quả cao, biến chứng thấp.

Kíp can thiệp của Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện tái thông mạch não cho bệnh nhân đột quỵ.

Đặc biệt năm 2021, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã ứng dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo Rapid trong chẩn đoán và điều trị đột quỵ não. Đây là giải pháp ứng dụng với phương tiện chẩn đoán hình ảnh thông thường để mở rộng cửa sổ điều trị đột quỵ nhồi máu não cấp lên đến 24 giờ so với tiêu chuẩn “thời gian vàng” là dưới 6 giờ trước đây, nghĩa là sẽ có thêm 18 giờ nữa cho những người bệnh không may phát hiện muộn. Là một trong hai bệnh viện đầu tiên ở miền Bắc tiên phong triển khai phần mềm trí tuệ nhân tạo Rapid trong cấp cứu đột quỵ, việc ứng dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo Rapid tại đã mang lại cơ hội sống cho những bệnh nhân đột quỵ nặng tưởng như không thể cứu chữa khi nhập viện trễ giờ vàng, giảm nguy cơ tử vong và tàn tật cho người bệnh. Nhiều bệnh nhân nhồi máu não quá giờ vàng đã được can thiệp tái thông mạch máu não tắc nghẽn, phần lớn phục hồi chức năng đi lại, sinh hoạt bình thường.

Phần mềm trí tuệ nhân tạo Rapid được ứng dụng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh

Nhiều bệnh nhân đột quỵ phục hồi tốt, không biến chứng sau khi được cấp cứu, can thiệp kịp thời.

Dù Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh chưa thành lập Trung tâm Đột quỵ, nhưng đến nay đơn vị đã được Hội Đột quỵ Thế giới trao tặng Giải thưởng Vàng cho những nỗ lực trong tổ chức cấp cứu, điều trị bệnh nhân đột quỵ. Đây là minh chứng cho những nỗ lực cố gắng được cả nước và thế giới ghi nhận trong cải tiến chất lượng điều trị đột quỵ não của Bệnh viện Đa khoa tỉnh nói riêng và toàn ngành y tế Quảng Ninh nói chung.

Trong thời gian tới, kíp cấp cứu, điều trị đột quỵ não của Bệnh viện Đa khoa tỉnh sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng chuyên môn, cải thiện, rút ngắn thời gian chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân đột quỵ, quyết tâm phấn đấu đạt tiêu chuẩn Bạch kim (Platinum Status) theo bộ tiêu chí của Hội Đột quỵ Thế giới, góp phần xây dựng Bệnh viện là một trong những địa chỉ cấp cứu đột quỵ uy tín, tin cậy của cả nước và khu vực, ngày càng khẳng định thương hiệu đơn vị y tế tuyến cuối tỉnh, đóng góp vững chắc vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của ngành y tế tỉnh nhà./.