Nỗ lực cứu sống bệnh nhân người Đài Loan xuất huyết tiêu hóa, nôn ra máu nguy kịch

(Cập nhật: 11/3/2024)

Nhờ những nỗ lực cấp cứu kịp thời của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh mà bệnh nhân người Đài Loan có tiền sử ung thư gan bị sốc mất máu do xuất huyết tiêu hóa nặng đã thoát khỏi “lưỡi hái tử thần”.

Bệnh nhân là ông Huang Yi Wei (50 tuổi) quốc tịch Đài Loan. Bệnh nhân ở nhà ho nhiều, khó thở tăng dần, da củng mạc mắt vàng được đưa vào khoa Nội B, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh điều trị. Qua khai thác được biết, bệnh nhân người Đài Loan có tiền sử bệnh phức tạp, ung thư gan giai đoạn 4 di căn hạch, viêm gan B, đái tháo đường, từng xuất huyết tiêu hóa.

Các bác sĩ thăm khám đánh giá bệnh nhân tràn dịch màng phổi hai bên mức độ nhiều gây xẹp phổi, khó thở nên đã tiến hành chọc dịch màng phổi để giảm triệu chứng và làm xét nghiệm. Tuy nhiên tình trạng bất ngờ diễn biến nặng ngay sau đó, bệnh nhân nôn gần 300ml máu đỏ tươi, da niêm mạc nhợt, nhịp nhanh, huyết áp thấp. Các bác sĩ nhanh chóng nội soi cấp cứu thắt tĩnh mạch thực quản chảy máu bằng vòng cao su để kiểm soát nguy cơ sốc mất máu do xuất huyết.

Hội chẩn với khoa Hồi sức tích cực, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị hội chứng não gan, xuất huyết tiêu hóa nặng do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản, tràn dịch màng phổi trên nền ung thư gan giai đoạn IV di căn, đái tháo đường. Đánh giá tiên lượng nặng nề, nguy kịch, người bệnh thể trạng suy kiệt, da lạnh, niêm mạc nhợt, nổi vân tím nên lập tức được chuyển lên khoa Hồi sức tích cực để theo dõi điều trị bằng phác đồ tối ưu.

Các bác sĩ đã tiến hành đặt ống nội khí quản thở máy xâm nhập, truyền bổ sung máu, thay huyết tương, kết hợp sử dụng thuốc kháng sinh, vận mạch, thuốc điều trị hỗ trợ tế bào gan, kiểm soát tốt đường máu và điều trị giảm áp lực tĩnh mạch cửa.

Với những nỗ lực của khoa Hồi sức tích cực, tình trạng sức khỏe bệnh nhân tiến triển tích cực. Bệnh nhân tỉnh, đã được rút ống nội khí quản và cai máy thở, dẫn lưu dịch dạ dày không có máu. Nam bệnh nhân được chuyển khoa Nội B để tiếp tục chăm sóc, theo dõi điều trị sát sao.

Bệnh nhân Đài Loan vui vẻ, phấn khởi khi được các bác sĩ khoa Nội B và khoa Hồi sức tích cực động viên, thăm khám lại trước khi xuất viện về nước.

Sức khỏe bệnh nhân dần tiến triển tích cực, hết ho, khó thở, ăn uống tốt, không nôn ra máu, được xuất viện sau 1 tuần điều trị. Trân trọng, cảm kích trước nỗ lực điều trị của đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, ông Huang Yi Wei đã liên hệ gửi lời cảm ơn tới các y bác sĩ và thông báo trở về nước an toàn với sức khỏe ổn định.

Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh, khoa Nội B, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Trường hợp của bệnh nhân người Đài Loan nhập viện trong tình trạng nguy kịch, tiên lượng nặng phải truyền máu hồi sức. Người bệnh này có bệnh lý nền phức tạp, ung thư gan đã di căn hạch, thể trạng suy kiệt, gầy yếu, xuất huyết tiêu hóa tái phát mất gần 300ml máu do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản. Nếu không cấp cứu hồi sức, xử trí kịp thời thì có thể dẫn tới suy đa tạng và tử vong. Với nỗ lực cứu chữa của đội ngũ bác sĩ ở các khoa Hồi sức tích cực, Nội B, Thăm dò chức năng… mà bệnh nhân vượt qua “cửa tử”, thoát cơn nguy kịch, hồi phục sức khỏe tiến triển tích cực”.

Đây là một trong những ca bệnh tiên lượng nặng lại có yếu tố người nước ngoài, ngôn ngữ bất đồng, song nhờ trình độ chuyên môn vững vàng cùng năng lực ngoại ngữ được trau dồi, rèn luyện liên tục đã giúp các bác sĩ Bệnh viện tự tin giải thích, tư vấn điều trị cho bệnh nhân ngoại quốc thuận lợi, hiệu quả.

Không chỉ ông Huang Yi Wei mà khoa Nội B, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cũng đã phối hợp hội chẩn và hỗ trợ cấp cứu thành công cho nhiều ca bệnh người nước ngoài ở nhiều quốc gia: Hà Lan, Ukraina, Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Malaysia, Philippin… mang lại cơ hội sống cho người bệnh, qua đó tạo thêm niềm tin về chất lượng khám chữa bệnh tại đơn vị y tế tuyến cuối tỉnh cho các đoàn đại biểu quốc tế về tham dự sự kiện cũng như những người ngoại quốc đang sinh sống, làm việc, học tập và du lịch ở đây, góp phần đưa thương hiệu thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) là điểm du lịch an toàn và mến khách của tất cả người dân, du khách trong và ngoài nước./.

Hà Trang, Phòng TT&HCQT