Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tập huấn công tác điều dưỡng chăm sóc người bệnh năm 2022

(Cập nhật: 12/10/2022)

Nhằm nâng cao trình độ, tay nghề chuyên môn cho đội ngũ nhân viên y tế, ngày 11/10, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tổ chức tập huấn công tác chuyên môn năm 2022 cho hơn 150 điều dưỡng viên, hộ sinh, kỹ thuật viên tại các khoa trong toàn viện.

Đến dự và chỉ đạo có Ths.Bs Nguyễn Bá Việt, Giám đốc Bệnh viện. Trực tiếp giảng dạy có DS.CKI Đàm Thị Lâm - Phó Trưởng khoa Dược, Bs.CKI Nguyễn Tiến Thắng - Phó Trưởng khoa Cấp cứu cùng học viên là các điều dưỡng, hộ sinh và kỹ thuật viên công tác dưới 5 năm tại các khoa chuyên môn.

Ths.Bs Nguyễn Bá Việt, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh phát biểu tại lớp tập huấn.

Phát biểu tại lớp tập huấn, Ths.Bs Nguyễn Bá Việt, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhấn mạnh: Đội ngũ điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên là người trực tiếp theo dõi, chăm sóc và gắn bó mật thiết với người bệnh, song hành cùng bác sĩ thực hiện sứ mệnh chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân. Trong những năm qua, Bệnh viện thường xuyên tổ chức các lớp đào tạo tập huấn, bồi dưỡng sinh hoạt chuyên môn với tuyến trung ương, hội thảo nghiên cứu khoa học… cho hàng trăm lượt điều dưỡng, kỹ thuật viên, nhằm tạo điều kiện cho đội ngũ này được học tập rèn luyện, nâng cao trình độ năng lực, chuyên môn nghiệp vụ, góp phần xây dựng uy tín, thương hiệu đơn vị y tế hạng I tuyến cuối tỉnh.

Năm 2022, Bệnh viện tiếp tục xây dựng kế hoạch đào tạo và tổ chức tập huấn chuyên môn cho các điều dưỡng, kỹ thuật viên về công tác “Hướng dẫn, chẩn đoán, xử trí phản vệ” và “An toàn trong sử dụng thuốc” với mục tiêu từng bước nâng cao chất lượng điều trị, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh của người dân trên địa bàn. Đồng chí yêu cầu các học viên nghiêm túc học tập, trau dồi kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, từ đó áp dụng hiệu quả vào thực tiễn chăm sóc người bệnh tại khoa phòng mình.

Phó Trưởng khoa Cấp cứu hướng dẫn phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ theo Thông tư Bộ Y tế

Tại buổi tập huấn, bác sĩ CKI Nguyễn Tiến Thắng – Phó trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã cập nhật về hướng dẫn phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ theo Thông tư 51/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế. Với những kiến thức lâm sàng từ thực tiễn, giảng viên đã trao đổi kỹ lưỡng, chi tiết về hướng tiếp cận và xử trí các trường hợp phản vệ, phân loại phản vệ, cấp cứu ngừng tuần hoàn…, đồng thời chia sẻ và bàn luận về một số tình huống lâm sàng thực tế gặp phải trong quá trình điều trị bệnh nhân tại các khoa và trong các đợt tiêm chủng vắc xin Covid-19.

DS.CKI Đàm Thị Lâm trao đổi về nội dung “An toàn trong sử dụng thuốc”

Ngay sau đó, DS.CKI Đàm Thị Lâm - Phó trưởng khoa Dược đã cung cấp cho đội ngũ điều dưỡng, kỹ thuật viên bệnh viện những kiến thức về “An toàn trong sử dụng thuốc” với nội dung hướng dẫn sử dụng thuốc, quản lý và bảo quản thuốc theo đúng quy định trong điều trị và chăm sóc người bệnh đảm bảo hiệu quả, an toàn.

Nhiều câu hỏi thắc mắc của các học viên đã được các giảng viên nhiệt tình giải đáp cụ thể, qua đó củng cố và cập nhật thêm kiến thức, kỹ năng chẩn đoán, xử trí phản vệ và an toàn trong sử dụng thuốc cho đội ngũ điều dưỡng, hộ sinh và kỹ thuật viên trong bệnh viện. Buổi tập huấn kết thức trong không khí hào hứng, sôi nổi với tinh thần giảng dạy nhiệt huyết từ các giảng viên.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh thường xuyên tổ chức tập huấn cập nhật kiến thức, nâng cao chuyên môn cho đội ngũ điều dưỡng, hộ sinh và kỹ thuật viên.

Lớp tập huấn công tác chăm sóc người bệnh là cơ sở để đội ngũ điều dưỡng, hộ sinh và kỹ thuật viên bệnh viên trau dồi kiến thức chuyên môn tuân thủ đúng các Thông tư, quy định của Bộ Y tế để triển khai các hoạt động điều dưỡng phù hợp với thực tế của cơ sở, lập kế hoạch chăm sóc hiệu quả nhất giúp bệnh nhân mau chóng hồi phục, đồng thời không ngừng trau dồi y đức, nâng cao kỹ năng giao tiếp ứng xử, tinh thần trách nhiệm đối với người bệnh, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, hướng đến sự hài lòng của người bệnh, đưa uy tín và thương hiệu của Bệnh viện tuyến cuối tỉnh ngày càng lớn mạnh phát triển./.