Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tập huấn áp dụng ISO 15189:2022

(Cập nhật: 22/4/2024)

Nhằm nâng cao chất lượng xét nghiệm, đảm bảo an toàn người bệnh, trong 2 ngày 20 và 21/4/2024, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Công ty Roche Việt Nam tổ chức đào tạo cập nhật kiến thức cho nhân viên y tế bệnh viện về tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 15189 phiên bản ISO 15189:2022.

Đến dự và chỉ đạo có bác sĩ CKII Vũ Anh Tuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện cùng tham gia là các cán bộ chuyên trách tại các khoa Cận lâm sàng, cán bộ theo dõi chất lượng xét nghiệm thuộc phòng Quản lý chất lượng.

Chương trình đào tạo chuyển đổi tiêu chuẩn ISO 15189

Phát biểu tại buổi tập huấn, bác sĩ CKII Vũ Anh Tuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện nhấn mạnh: Để nâng cao chất lượng bệnh viện, chất lượng khám chữa bệnh thì việc trước tiên cần đảm bảo về chất lượng xét nghiệm. Các xét nghiệm cận lâm sàng có vai trò rất quan trọng trong hoạt động chuyên môn của bệnh viện. Theo đánh giá của ngành y tế, hiện nay khoảng 70% quyết định y khoa dựa trên các kết quả xét nghiệm cận lâm sàng. Một kết quả xét nghiệm chuẩn xác sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán đúng và có phác đồ điều trị phù hợp.

ISO 15189:2012 là tiêu chuẩn quốc tế, quy định các yêu cầu về năng lực và chất lượng đối với các phòng xét nghiệm y tế. Đây là công cụ giúp các phòng xét nghiệm đảm bảo cung cấp kết quả xét nghiệm chính xác và tin cậy, làm cơ sở thúc đẩy việc thừa nhận kết quả xét nghiệm giữa các cơ sở y tế, từ đó nâng cao thương hiệu, năng lực và khẳng định uy tín chất lượng của bệnh viện. Hiện nay, phiên bản ISO:15189 mới nhất là 2022.

Bác sĩ CKII Vũ Anh Tuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện phát biểu tại buổi tập huấn

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tích cực xây dựng và hoàn thiện về tổ chức nhân sự, hệ thống các quy trình kỹ thuật, quản lý kết quả, làm chủ trang thiết bị hiện đại... nhằm đáp ứng các tiêu chí đánh giá theo tiêu chuẩn ISO 15189. Với mục tiêu đẩy mạnh chất lượng dịch vụ xét nghiệm, nâng cao sự tin cậy của người bệnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh phối hợp với Công ty Roche tổ chức buổi tập huấn áp dụng ISO 15189:2022 cho các cán bộ, nhân viên y tế làm công tác cận lâm sàng và quản lý chất lượng.

Chuyên gia trao đổi về tiêu chuẩn ISO 15189:2022

Tại buổi tập huấn, chuyên gia của Công ty Roche đã giới thiệu tổng quan Hệ thống quản lý chất lượng phòng xét nghiệm y tế theo các phiên bản tiêu chuẩn ISO 15189; các nguyên tắc quản lý chất lượng; các yêu cầu của tiêu chuẩn (nhân lực, cơ sở hạ tầng và điều kiện môi trường, trang thiết bị,…); quy trình yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 15189:2022; những thay đổi của ISO 15189:2022 so với ISO 15189:2012… Các học viên tham gia trao đổi, thảo luận và được chuyên gia giải đáp cụ thể những thắc mắc về tiêu chuẩn ISO 15189:2022.

Đông đảo bác sĩ tham gia buổi tập huấn.

Thông qua chương trình tập huấn giúp cán bộ quản lý, nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh nắm được nội dung tổng quan về hệ thống quản lý chất lượng và năng lực phòng xét nghiệm y tế theo tiêu chuẩn ISO 15189:2022, cũng như các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 15189:2022; từ đó áp dụng và cải tiến hiệu quả vào hệ thống xét nghiệm cận lâm sàng của bệnh viện, góp phần nâng cao năng lực quản lý về chất lượng của phòng xét nghiệm y tế; tăng tính chính xác, độ tin cậy của kết quả xét nghiệm trong chẩn đoán và điều trị tại đơn vị./.