Hơn 900 bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tham gia tập huấn chuyên đề “Chẩn đoán và hồi sức chết não”

(Cập nhật: 9/5/2024)

Trong 3 ngày 4, 7 và 8/5/2024, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người tổ chức 3 lớp đào tạo trực tuyến chuyên đề về “Chẩn đoán và hồi sức chết não” cho hơn 900 học viên là các y bác sĩ, nhân viên y tế bệnh viện, nhằm nâng cao năng lực, nhận thức về các hoạt động tư vấn, vận động hiến tạng ở người sau chết, chết não.

Tham dự các chương trình có Bác sĩ CKII Nguyễn Bá Việt, Giám đốc Bệnh viện, bác sĩ CKII Nguyễn Tiến Dũng, Phó Giám đốc Bệnh viện, cùng đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng đang công tác tại các khoa, phòng tham dự trực tuyến qua các điểm cầu.

Trực tiếp giảng dạy tại chương trình có PGS.TS Đồng Văn Hệ - Giám đốc Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức; Chủ tịch Hội Phẫu thuật thần kinh Việt Nam; TS. Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm.

Bác sĩ CKII Nguyễn Bá Việt, Giám đốc Bệnh viện tham dự buổi tập huấn trực tuyến chuyên đề “chẩn đoán và hồi sức chết não”.

Thời gian qua, Ban lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo, triển khai nhiều hoạt động, giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động tư vấn, vận động hiến tặng mô tạng ở người sau chết, chết não, như: thành lập Tổ tư vấn viên vận động hiến tạng sau chết, chết não tại Bệnh viện; kiện toàn lại Hội đồng chẩn đoán chết não. Cùng với đó, bệnh viện đã tổ chức Ngày hội đăng ký hiến tặng mô tạng 2023 để lan tỏa tinh thần nhân văn ý nghĩa tới toàn thể cán bộ, nhân viên y tế trong toàn ngành và nhân dân trên địa bàn.

Tiếp tục tích cực trong hoạt động tập huấn nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết về hoạt động hiến tạng, ghép tạng cho đội ngũ y bác sĩ, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tổ chức các lớp đào tạo trực tuyến về “Chẩn đoán và hồi sức chết não” với sự giảng dạy từ các chuyên gia đầu ngành của Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người.

Gửi lời cảm ơn tới sự đồng hành của lãnh đạo Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, Ban Giám đốc Bệnh viện khẳng định đây là nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị và thường xuyên quan tâm chỉ đạo. Bệnh viện thực hiện báo cáo các hoạt động hàng tuần của tổ tư vấn, đồng thời cập nhật thường xuyên hoạt động của Tổ tư vấn hiến tặng mô tạng với Trung tâm điều phối quốc gia và cập nhật liên tục số lượng bệnh nhân chết não tiềm năng lên link của Trung tâm, góp phần vào việc thúc đẩy hoạt động tư vấn hiến, ghép mô tạng bộ phận cơ thể người tại Quảng Ninh nói riêng và cả nước nói chung.

Bs.CKII Nguyễn Tiến Dũng, Phó Giám đốc Bệnh viện phát biểu tại buổi tập huấn

Tại buổi tập huấn, Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Phúc - Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã có bài trao đổi về Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến lấy xác: Những vấn đề liên quan tới hiến mô, tạng từ người chết não. Ngay sau đó, PGS.TS Đồng Văn Hệ - Giám đốc Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đã có bài báo cáo về “Thực trạng hiến, ghép tạng tại Việt Nam” và bài giảng về “Chết não và hiến mô tạng”.

Mặc dù Việt Nam đã thực hiện thành công hàng nghìn ca ghép mô, tạng, tuy nhiên số lượng các ca ghép tạng từ người cho sống vẫn chiếm tới hơn 90%. Điều này đặt ra vấn đề trong công tác phát hiện, quản lý bệnh nhân chết não tiềm năng của đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng tại khoa có bệnh nhân chết não, chết tim (khoa hồi sức tích cực), cũng như việc thiết lập mạng lưới tư vấn viên vận động hiến tạng sau chết/chết não với đội ngũ tư vấn viên được đào tạo bài bản về chuyên môn, kỹ năng mềm và tư vấn tâm lý để nhằm thực hiện mục tiêu tăng tỷ lệ người hiến/bệnh nhân chết não tiềm năng.

3 lớp tập huấn diễn ra với sự giảng dạy trực tiếp từ các chuyên gia của Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người.

Hiện nay, Quảng Ninh có gần 1000 bệnh nhân đang chạy thận, lọc máu chu kỳ tại các cơ sở y tế trong toàn tỉnh, trong đó có khoảng 30% bệnh nhân suy thận giai đoạn III, IV, V, xem xét có chỉ định ghép Thận. Vì vậy, việc đẩy mạnh hoạt động hiến tặng mô tạng ở người sau chết, chết não và tạo nguồn tạng ghép sẽ giúp mang đến cơ hội sống cho hàng ngàn người bệnh trên địa bàn chờ ghép mô, tạng mỗi năm.

Với điều kiện thiết bị y tế đồng bộ và hiện đại, trong những năm qua, Bệnh viện đã làm chủ được rất nhiều kỹ thuật đặc biệt trong chuyên ngành: Chẩn đoán hình ảnh, hồi sức tích cực, xét nghiệm, phẫu thuật thần kinh, phẫu thuật dị dạng mạch máu não, phẫu thuật tim hở, phẫu thuật thay đoạn động mạch. Cùng các kỹ thuật ít xâm lấn, như: can thiệp tim mạch, điện quang can thiệp mạch não, mạch tạng, phẫu thuật nội soi… Đó đều là các phẫu thuật của bệnh viện chuyên sâu và hiện đơn vị đang trong lộ trình hoàn thiện kỹ thuật ghép thận để trao cơ hội cho các bệnh bị suy thận không hồi phục tại tỉnh nhà.

Đông đảo y bác sĩ tham gia lớp tập huấn về hoạt động hiến tạng.

Chương trình tập huấn đã giúp các y, bác sĩ, điều dưỡng Bệnh viện được trau dồi kiến thức chuyên môn trong công tác chẩn đoán, hồi sức chết não, cũng như nâng cao nhận thức trong việc vận động hiến tặng mô, tạng sau chết/chết não. Qua đó cùng chung tay góp phần tăng cường nguồn hiến mô, bộ phận cơ thể người từ người cho chết não, mở ra cơ hội được cứu chữa, kéo dài sự sống cho hàng nghìn bệnh nhân bị mắc các bệnh về suy mô, tạng tại Quảng Ninh./.