Ứng dụng giám sát nồng độ Vancomycin trong tối ưu hiệu quả điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh

(Cập nhật: 9/5/2024)

Chiều ngày 8/5/2024, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị cập nhật kiến thức nâng cao hiệu quả sử dụng kháng sinh Vancomycin thông qua giám sát nồng độ thuốc trong máu cho đội ngũ bác sĩ, dược sĩ lâm sàng tại bệnh viện và các đơn vị y tế trên địa bàn.

Dự và chỉ đạo có Bs.CKII Nguyễn Bá Việt, Giám đốc Bệnh viện, bác sĩ CKII Đặng Thị Thúy, Phó Giám đốc Bệnh viện. Giảng viên là PGS.TS Nguyễn Thành Hải, Trường Đại học Dược Hà Nội cùng các báo cáo viên khoa Dược bệnh viện.

Hội thảo Ứng dụng giám sát nồng độ Vancomycin trong tối ưu hiệu quả điều trị.

Phát biểu tại Hội nghị, bác sĩ CKII Nguyễn Bá Việt, Giám đốc Bệnh viện nhấn mạnh: Dược lâm sàng đang là vấn đề được quan tâm và ngày càng được coi trong công tác khám và điều trị người bệnh, đặc biệt là trước tình trạng kháng kháng sinh ngày càng gia tăng như hiện nay. Việc sử dụng thuốc kháng sinh hợp lý thông qua việc giám sát nồng độ thuốc sẽ giúp tối ưu hóa liều trên cá thể, góp phần nâng cao hiệu quả điều trị, giảm thiểu được chi phí cho người bệnh.

Bác sĩ CKII Nguyễn Bá Việt, Giám đốc Bệnh viện phát biểu tại chương trình.

Giám đốc Bệnh viện tặng hoa giảng viên trực tiếp giảng dạy tại Hội nghị

Vancomycin là kháng sinh quan trọng trong điều trị nhiễm khuẩn nặng, có khoảng hẹp trong điều trị, vì vậy cần theo dõi nồng độ thuốc Vancomycin trong máu để tối ưu hóa hiệu quả cũng như giảm thiểu độc tính của thuốc. Nhằm nâng cao kiến thức về lĩnh vực này, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức hội thảo ứng dụng giám sát nồng độ Vancomycin trong tối ưu hiệu quả điều trị với sự giảng dạy từ các chuyên gia đầu ngành của Trường Đại học Dược Hà Nội.

PGS.TS Nguyễn Thành Hải,Trường Đại học Dược Hà Nội trao đổi tại chương trình.

Tại buổi hội thảo, PGS.TS Nguyễn Thành Hải, Trường Đại học Dược Hà Nội có các bài giảng về nâng cao hiệu quả sử dụng kháng sinh Vancomycin thông qua giám sát nồng độ thuốc trong máu tại Bệnh viện và triển khai quy trình giám sát nồng độ và hiệu chỉnh liều Vancomycin. Cùng với đó là bài báo cáo của khoa Dược về thực trạng sử dụng vancomycin tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

Khoa Dược báo cáo về thực trạng sử dụng vancomycin tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh

Buổi hội thảo diễn ra sôi nổi với những ý kiến thảo luận, thắc mắc của các bác sĩ, dược sĩ trong quá trình điều trị sử dụng quy trình giám sát nồng độ thuốc trong máu được chuyên gia trao đổi, giải đáp tại chương trình.

Chương trình đã cập nhật, nâng cao kiến thức, năng lực chuyên môn cho đội ngũ bác sĩ về sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, hiệu quả, giúp tối ưu hóa chế độ liều cho từng người bệnh, góp phần nâng cao chất lượng điều trị hướng đến sự hài lòng của người bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

Trước đó vào sáng ngày 8/5, PGS.TS Nguyễn Thành Hải, Trường Đại học Dược Hà Nội cũng đã có buổi làm việc cùng Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh về quy trình xây dựng phác đồ điện tử, đặc biệt là cơ sở dữ liệu cảnh báo thông tin thuốc, mang đến giải pháp quản lý hoạt động chuyên môn an toàn và hiệu quả, góp phần giảm thiểu sự cố sai sót, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại đơn vị.

PGS.TS Nguyễn Thành Hải, Trường Đại học Dược Hà Nội trao đổi làm việc với Ban Giám đốc về xây dựng phác đồ điện tử.