Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tổ chức tập huấn kiểm soát nhiễm khuẩn cơ bản cho nhân viên vệ sinh

(Cập nhật: 25/4/2024)

Trong 2 ngày 22 và 23/4/2024, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tổ chức tập huấn kiểm soát nhiễm khuẩn cơ bản cho gần 100 nhân viên vệ sinh thực hiện công tác vệ sinh môi trường tại Bệnh viện.

Bệnh viện tập huấn kiểm soát nhiễm khuẩn cơ bản cho nhân viên vệ sinh Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

Nhiễm khuẩn bệnh viện là các nhiễm khuẩn xảy ra trong quá trình người bệnh được chăm sóc, điều trị tại cơ sở khám chữa bệnh không hiện diện hoặc ủ bệnh khi nhập viện. Nhiễm khuẩn bệnh viện làm tăng tỷ lệ người bệnh tử vong, tăng biến chứng, tăng số ngày điều trị, tăng chi phí dùng thuốc, mang nguy cơ kháng kháng sinh và trở thành gánh nặng cho bệnh nhân và hệ thống y tế. Công tác kiểm soát nhiễm khuẩn có vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh. Trong đó, đội ngũ nhân viên vệ sinh đóng góp vai trò không nhỏ trong việc giữ gìn môi trường y tế sáng – xanh – sạch – đẹp, không lây nhiễm, đảm bảo an toàn cho người bệnh khi đến khám, điều trị.

Chính vì vậy, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn kiểm soát nhiễm khuẩn cơ bản cho nhân viên vệ sinh thực hiện công tác vệ sinh môi trường tại Bệnh viện, nhằm tạo điều kiện cho các nhân viên vệ sinh tại các khoa, phòng được cập nhật quy trình, kiến thức vệ sinh môi trường bệnh viện, từ đó nâng cao công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại đơn vị.

CN. Nguyễn Thị Hải Thanh, Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn giảng dạy tại lớp tập huấn

Các nhân viên vệ sinh tham gia lớp tập huấn đã được đội ngũ chuyên gia giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm soát nhiễm khuẩn của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh chia sẻ những kiến thức cơ bản về kiểm soát nhiễm khuẩn qua các chuyên đề: Chức năng nhiệm vụ của nhân viên vệ sinh; Hướng dẫn vệ sinh khử khuẩn bề mặt môi trường cơ sở y tế; Quản lý chất thải y tế; Hướng dẫn quy trình xử lý đồ vải; Hướng dẫn quy trình vệ sinh tay. Các bài giảng do CN. Nguyễn Thị Hải Thanh, Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn; Ths.Bs Đào Thị Thùy, Phó khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn cùng các trợ giảng giảng dạy tại lớp tập huấn.

Đồng thời, nhân viên vệ sinh tại lớp tập huấn đã được hướng dẫn thực hành trực tiếp, từ đó thực hiện quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn chính xác trong quá trình thực hiện công tác vệ sinh môi trường tại bệnh viện.

Đông đảo nhân viên dịch vụ vệ sinh tại các khoa, phòng tham gia lớp tập huấn

Lớp đào tạo đã giúp nhân viên vệ sinh thực hiện công tác vệ sinh môi trường thực hiện tốt quy trình kiểm tra, giám sát tuân thủ các quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn. Hiểu sâu, nắm vững về quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn để từ đó làm đúng và hướng dẫn, nhắc nhở người bệnh, người nhà bệnh nhân tuân thủ nghiêm các quy định.