Hiệu quả điều trị ung thư dạ dày vượt trội nhờ phẫu thuật nội soi ít xâm lấn

(Cập nhật: 18/4/2024)

Với xu hướng phát triển các kỹ thuật ít xâm lấn, các bác sĩ khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã triển khai thường quy, hiệu quả phẫu thuật nội soi cắt dạ dày kết hợp phương pháp phục hồi sớm sau mổ, giúp người bệnh người bệnh thoát khỏi căn bệnh hiểm nghèo, hồi phục nhanh, ít đau đớn, ngăn chặn nguy cơ tái phát và di căn.

Bệnh nhân mới đây được điều trị bằng phương pháp này là bà Vũ Thị Ch. (74 tuổi) ở phường Hà Khánh, TP Hạ Long, từng phát hiện khối u dạ dày kích thước nhỏ. Đi khám định kỳ, các bác sĩ thấy khối u của bệnh nhân tăng kích thước 3cm nằm ở vị trí bờ cong nhỏ dạ dày. Hội chẩn đánh giá đây là khối u ác tính giai đoạn 1, khu trú ở thành dạ dày, chưa di căn, vì vậy các bác sĩ chỉ định phẫu thuật nội soi cắt đoạn dạ dày chứa u

Kíp mổ khoa Ung bướu do bác sĩ CKI Vũ Đức Nin, Phó khoa cùng các cộng sự phối hợp với khoa Gây mê hồi sức thực hiện. Qua các vết rạch nhỏ ở ổ bụng kích thước 1-2cm, phẫu thuật viên đưa camera và dụng cụ nội soi tiếp cận dạ dày, quan sát thấy khối u kích thước 3cm vị trí bờ cong nhỏ dạ dày. Kíp mổ tiến hành phẫu tích, cắt đoạn dạ dày có chứa khối u, sau đó khâu tái lập lưu thông đường tiêu hóa, giúp bảo tồn dạ dày tối đa cho người bệnh. Kiểm tra các miệng nối thấy lưu thông tốt, không rò. Ca mổ diễn ra thành công sau 2 tiếng phẫu thuật nội soi.

Bệnh nhân được chăm sóc phục hồi sớm sau phẫu thuật, hướng dẫn ăn uống sớm với đồ mềm để kích thích nhu động ruột, khuyến khích vận động sớm bằng việc tập ngồi dậy và đi lại. Nhờ dinh dưỡng đầy đủ, vận động tốt, chỉ sau 2 ngày người bệnh đã có thể ngồi dậy, ăn uống nhẹ, sau 5 ngày sức khỏe bà Ch. hồi phục gần như bình thường.

Phấn khởi khi sắp được xuất viện, bệnh nhân Ch. chia sẻ: “Bản thân tôi đi khám bệnh vô tình phát hiện khối u dạ dày rất nhỏ, chỉ vài tháng sau khám lại đã tăng nhanh kích thước. May mắn vẫn là mới giai đoạn đầu nên được bác sĩ phẫu thuật bằng phương pháp tốt nhất. Con tôi bị ung thư dạ dày cũng từng được bác sĩ khoa Ung bướu Bệnh viện Đa khoa tỉnh phẫu thuật thành công, sức khỏe giờ ổn định nên tôi cũng rất yên tâm khi điều trị tại đây”.

Bác sĩ CKI Vũ Đức Nin, Phó khoa Ung bướu thăm khám lại cho bệnh nhân Ch.

Phẫu thuật nội soi hiện nay được sử dụng rộng rãi để điều trị các bệnh lành tính và ác tính. So với phương pháp mổ mở truyền thống, phẫu thuật nội soi điều trị ung thư dạ dày mang nhiều ưu điểm vượt trội do đây là can thiệp tối thiểu nên vết mổ nhỏ, người bệnh ít đau đớn, tỷ lệ biến chứng thấp, rút ngắn thời gian nằm viện, tính thẩm mỹ cao. Kỹ thuật này hiện được thực hiện thường quy hiệu quả tại khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

Bác sĩ CKI Vũ Đức Nin, Phó khoa Ung bướu cho biết: “Với trường hợp của bệnh nhân Ch. khối u ác tính phát hiện mới ở giai đoạn đầu nên chúng tôi thực hiện phẫu thuật nội soi hoàn toàn cắt dạ dày bán phần chứa u để giúp bệnh nhân được hồi phục tốt nhất sau mổ. Phẫu thuật nội soi điều trị ung thư dạ dày được đánh giá là kỹ thuật khó bởi việc nạo vét hạch và làm miệng nối dạ dày – ruột phức tạp và mất nhiều thời gian, vì vậy có những nơi chủ yếu thực hiện phẫu thuật nội soi hỗ trợ miệng nối dạ dày thực hiện ngoài ổ bụng.

Tại khoa Ung bướu đã triển khai thường quy phẫu thuật nội soi hoàn toàn với hiệu quả điều trị tốt, đặc biệt là với những bệnh nhân già yếu, cao tuổi. Các thao tác khâu nối được thực hiện trong ổ bụng nên phần dạ dày và ruột lành được giữ ổn định, không bị co kéo, vì vậy miệng nối nhanh liền. Cùng với đó là chúng tôi áp dụng phương pháp hồi phục sớm sau mổ, khuyến khích ăn và vận động sớm, nhờ vậy người bệnh hồi phục nhanh, tỷ lệ biến chứng rất thấp”.

Phẫu thuật nội soi chủ yếu áp dụng cho những bệnh nhân phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm, khối u chưa xâm lấn di căn phức tạp. Trung bình mỗi tháng, khoa Ung bướu thực hiện từ 5-10 ca phẫu thuật ung thư dạ dày, tuy nhiên có không ít bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn nên không thể áp dụng kỹ thuật ít xâm lấn này mà phải mổ mở cắt dạ dày. Điều này gây cho người bệnh nhiều đau đớn, hồi phục chậm. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo tầm quan trọng của việc tầm soát sức khỏe định kỳ, đặc biệt là với những đối tượng có nguy cơ cao, nhằm phát hiện sớm bệnh và điều trị kịp thời.

Vết mổ nhỏ, ít đau đớn giúp người bệnh hồi phục nhanh, thẩm mỹ cao.

Phẫu thuật nội soi cắt một phần dạ dày hoặc toàn bộ dạ dày, làm miệng nối trong cơ thể là kỹ thuật khó, phức tạp đòi hỏi trình độ chuyên môn cao, tay nghề kỹ năng thuần thục của đội ngũ phẫu thuật viên để có thể thực hiện các kỹ thuật cắt – khâu nối thành thạo, chuyên nghiệp cùng hệ thống trang thiết bị nội soi hiện đại, đồng bộ. Việc khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh làm chủ và triển khai hiệu quả phương pháp điều trị ít xâm lấn trong điều trị các bệnh lý ung thư đường tiêu hóa khẳng định trình độ chuyên môn, tay nghề của đội ngũ bác sĩ, qua đó giúp người dân không may mắc phải căn bệnh hiểm nghèo có thể được điều trị ngay tại tuyến tỉnh, không phải lên chuyển lên trung ương, mang đến cơ hội sống tốt hơn cho người bệnh, thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ y tế cho nhân dân trên địa bàn./.

Hà Trang, Phòng TT&HCQT