Phát hiện khối u trực tràng, nam bệnh nhân thoát khỏi phẫu thuật nhờ kỹ thuật nội soi ESD

(Cập nhật: 15/4/2024)

Tiếp tục khẳng định những ưu điểm vượt trội, kỹ thuật nội soi cắt tách niêm mạc ESD được triển khai tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh ngày càng giúp nhiều bệnh nhân có khối u đường tiêu hóa được cắt bỏ hoàn toàn bằng thủ thuật can thiệp nhẹ nhàng, hồi phục nhanh, ít biến chứng.

Bệnh nhân mới đây được can thiệp bằng phương pháp là Phạm Văn H. (65 tuổi) ở phường Hồng Gai, TP Hạ Long, đến khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh do gần đây rối loạn đại tiện, kèm đầy hơi chướng bụng, ăn uống không ngon miệng. Qua nội soi đại trực tràng phát hiện khối u lan tỏa trực tràng có hạt không đều, kích thước khoảng 2cm kèm polyp đại tràng. Các bác sĩ tiến hành cắt các polyp nhỏ và sinh thiết u lớn, kết quả giải phẫu bệnh là u tuyến ống loạn sản độ thấp. Sau hội chẩn, các bác sĩ chỉ định cắt tách dưới niêm mạc qua nội soi (ESD) để loại trừ tổn thương nhằm tránh khối u tiến triển to, gây nguy hiểm cho người bệnh về sau.

Cận cảnh khối u trực tràng của bệnh nhân H. qua nội soi

Kíp nội soi can thiệp do bác sĩ CKI Nguyễn Văn Vĩnh, Phó khoa Thăm dò chức năng cùng các cộng sự trong khoa tiến hành cắt tách dưới niêm mạc khối u trực tràng. Qua nội soi, kíp can thiệp xác định kỹ ranh giới cần cắt để đảm bảo bóc tách triệt để tổn thương, sau đó tiêm nâng dưới niêm mạc và dùng dao cắt trọn vẹn khối u kích thước 2 cm ra khỏi trực tràng và gửi giải phẫu bệnh. Suốt quá trình thực hiện, người bệnh được cầm máu kỹ càng bằng kỹ thuật cắt đốt điện tiên tiến giúp tăng tính an toàn và vết cắt nhanh liền.

Sau 1 giờ, toàn bộ khối u được bác sĩ cắt tách ra ngoài thành công. Kết quả giải phẫu bệnh khẳng định là u tuyến ống loạn sản độ thấp, diện cắt không còn tổ chức u. Người bệnh ăn uống tốt ngay sau can thiệp, sức khỏe ổn định và được xuất viện trong thời gian ngắn.

Khối u trực tràng được bóc tách và lấy ra ngoài thành công bằng phương pháp ESD

Kỹ thuật cắt tách dưới niêm mạc ESD (Endoscopic Submucosal Dissection) là bước tiến mới trong điều trị các bệnh lý ung thư sớm đường tiêu hóa. Đây là một kỹ thuật nội soi can thiệp tiên tiến ở trong nước và trên thế giới, cho phép cắt bỏ các khối ung thư sớm ở niêm mạc ống tiêu hóa, hay gặp nhất ở thực quản, dạ dày, đại tràng và trực tràng mà không cần mổ mở.

Bác sĩ CKI Nguyễn Văn Vĩnh, Phó khoa Thăm dò chức năng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, cho biết: Kỹ thuật nội soi cắt tách niêm mạc ESD là lựa chọn tối ưu đối với bệnh nhân có khối u trực tràng như bệnh nhân H. Với hệ thống nội soi hiện đại, chúng tôi đã tách toàn bộ khối u khỏi lớp cơ đại tràng mà không gây tổn thương vùng mô lành, ít biến chứng chảy máu. Người bệnh tránh được cuộc phẫu thuật nặng nề song mà vẫn lấy được triệt để tổn thương, đảm bảo hiệu quả và an toàn.

Không chỉ bệnh nhân H, từ năm 2020, khoa Thăm dò chức năng của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã triển khai thường quy kỹ thuật nội soi cắt tách niêm mạc ESD, giúp hàng trăm bệnh nhân có khối u ở thực quản, dạ dày và đại trực tràng được phát hiện và điều trị hiệu quả bằng phương pháp hiện đại này”.

Kíp bác sĩ khoa Thăm dò chức năng nội soi cắt u trực tràng bằng phương pháp ESD

Trước đây, phương pháp điều trị khối u tiêu hóa là phẫu thuật cắt u khiến người bệnh chịu cuộc mổ đau đớn, nguy cơ biến chứng cao, suy giảm sức khỏe và chất lượng sống của người bệnh. Cắt tách dưới niêm mạc (ESD) là phương pháp cắt bỏ toàn bộ tổn thương u tại ống tiêu hóa qua nội soi mà không cần phẫu thuật. Kỹ thuật tiên tiến này rất mang lại rất nhiều lợi ích cho người bệnh: ít đau đớn, hồi phục nhanh, an toàn, ít biến chứng, hạn chế tái phát, bảo tồn tối đa đường tiêu hóa, đặc biệt tránh được cuộc đại phẫu nặng nề mà hiệu quả điều trị tương đương, qua đó nâng cao chất lượng cuộc sống về sau cho người bệnh.

Ở giai đoạn ung thư còn sớm hoặc tiền ung thư, phương pháp này cho phép chữa khỏi hoàn toàn mà không phải phẫu thuật cắt đoạn đại tràng và điều trị bổ trợ bằng hóa chất hoặc tia xạ. Đây là một tiến bộ quan trọng trong điều trị ung thư đường tiêu hóa giai đoạn sớm hiện nay.

Mặc dù đã được điều trị thành công, song ông H. vẫn cần nội soi kiểm tra định kỳ 6-12 tháng/lần để phòng trường hợp khối u tái phát hoặc xuất hiện u mới. Những đối tượng có nguy cơ cao hoặc có tiền sử gia đình bị ung thư đường tiêu hóa nên đến các cơ sở y tế uy tín để được khám sàng lọc định kỳ, giúp phát hiện sớm bệnh và điều trị bằng phương pháp nội soi nhẹ nhàng./.

Hà Trang, phòng TT&HCQT