Hơn 250 y bác sĩ tuyến y tế cơ sở tham gia sinh hoạt chuyên môn trực tuyến chuyên đề đột quỵ não

(Cập nhật: 21/3/2024)

Thực hiện nhiệm vụ chỉ đạo tuyến, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ban đầu, chiều ngày 20/3/2024, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tổ chức buổi sinh hoạt chuyên môn trực tuyến về đột quỵ não cho đội ngũ y bác sĩ tuyến dưới, nhằm nâng cao năng lực chẩn đoán và điều trị đột quỵ tại chỗ, góp phần giảm thiểu tối đa nguy cơ biến chứng và tỷ lệ tử vong.

Chủ tọa về phía Bệnh viện Đa khoa tỉnh có Bs.CKII Hà Mạnh Hùng – Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Thận nhân tạo. Tham gia trực tuyến qua điểm kết nối có hơn 250 y bác sĩ, nhân viên y tế của 13 Trung tâm y tế và 20 trạm y tế trong toàn tỉnh.

Hơn 250 học viên tham gia trực tuyến là các y bác sĩ tại các Trung tâm y tế, Trạm y tế trên địa bàn toàn tỉnh tham gia sinh hoạt khoa học chuyên môn trực tuyến về chuyên đề đột quỵ não.

Phát biểu khai mạc, bác sĩ CKII Hà Mạnh Hùng – Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Thận nhân tạo, nhấn mạnh: Đột quỵ não hiện là một trong những nguyên nhân gây tử vong cũng như tàn phế hàng đầu tại Việt Nam. Đột quỵ là căn bệnh lý cấp tính nguy hiểm, với tỷ lệ mắc ngày càng gia tăng và trẻ hóa dần trong những năm gần đây. Nếu không được xử trí đúng đắn, kịp thời, đột quỵ não có thể gây di chứng tàn tật vĩnh viễn, để lại hậu quả nặng nề cho bệnh nhân, gia đình và xã hội. Vì vậy, căn bệnh này cần phải được chẩn đoán nhanh và có hướng xử trí chính xác ngay tại nơi cấp cứu ban đầu, nhằm giảm thiểu nguy cơ biến chứng và tỷ lệ tử vong, đem lại kết quả điều trị tối ưu cho người bệnh. Điều này đòi hỏi về trình độ, kinh nghiệm cũng như năng lực chẩn đoán, điều trị của bác sĩ các tuyến trong lĩnh vực này.

Với mục tiêu cập nhật kiến thức mới nhất về đột quỵ não, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tổ chức chương trình sinh hoạt chuyên môn trực tuyến về chuyên đề đột quỵ não, nhằm giúp các bác sĩ bệnh viện cũng như các đơn vị y tế trên địa bàn có thêm cơ hội được trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm quý báu, những nghiên cứu mới nhất về đột quỵ não, từ đó tự tin tiếp nhận chẩn đoán, cấp cứu bệnh nhân đột quỵ, hướng tới mục tiêu giúp người bệnh được bảo vệ khỏi nguy cơ tỷ vong và những biến chứng nguy hiểm của bệnh lý này.

Các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tham gia báo cáo tại buổi sinh hoạt.

Tại chương trình, các báo cáo viên của Đơn nguyên Đột quỵ não, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã cập nhật kiến thức tổng quan về đột quỵ não, dấu hiệu nhận biết đột quỵ não sớm, đánh giá thang điểm NIHSS và xử trí cấp cứu đột quỵ đúng cách. Cùng với đó báo cáo về một số ca lâm sàng đột quỵ não tiêu biểu.

Sau khi lắng nghe phần trao đổi của các báo cáo viên, các bác sĩ tuyến dưới từ các điểm cầu đã có những ý kiến, thắc mắc xung quanh vấn đề gặp phải trong tiếp cận bệnh nhân đột quỵ, đánh giá thang điểm đột quỵ và hướng xử trí, phác đồ tối ưu đối với từng ca bệnh đột quỵ não.

Bác sĩ CKII Hà Mạnh Hùng trao đổi và giải đáp các thắc mắc của các y bác sĩ tham gia buổi sinh hoạt chuyên môn trực tuyến về đột quỵ não.

Chương trình sinh hoạt chuyên môn trực tuyến là cơ hội để đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh cũng như các Trung tâm y tế và Trạm y tế trên địa bàn được cập nhật, củng cố các kiến thức chẩn đoán, điều trị trong lĩnh vực đột quỵ não với các chuyên gia đầu ngành tuyến tỉnh, từ đó nâng cao năng lực chuyên môn, ứng dụng vào công tác lâm sàng ngày càng hiệu quả, góp phần mang đến chất lượng dịch vụ y tế tốt nhất cho người dân trên địa bàn tỉnh.

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức nhiều buổi sinh hoạt chuyên môn trực tuyến định kỳ cho các đơn vị y tế tuyến dưới ở nhiều chuyên khoa khác nhau, giúp các học viên tuyến dưới có thể thuận tiện học tập mọi lúc mọi nơi, vừa hiệu quả vừa tiết kiệm thời gian đi lại. Bám sát nhu cầu, kế hoạch đào tạo, Ban lãnh đạo Bệnh viện sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác đào tạo, chỉ đạo tuyến bằng nhiều hình thức đa dạng, góp phần nâng cao năng lực khám chữa bệnh của hệ thống y tế tỉnh nhà.