Phẫu thuật cho bệnh nhân có bàng quang khổng lồ chứa hơn 3 lít nước tiểu

(Cập nhật: 8/4/2024)

Bàng quang ở người trưởng thành chỉ cần chứa khoảng 500 ml nước tiểu là đã căng to, gây cảm giác mắc tiểu. Nhưng mới đây, các bác sĩ khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận một trường hợp bàng quang có túi thừa chứa được hơn 3 lít nước tiểu, gấp 6 lần người bình thường. Nam bệnh nhân đã được phẫu thuật cắt bỏ túi thừa bàng quang thành công, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống.

Ca bệnh đặc biệt này là ông Nguyễn Văn T. (58 tuổi) ở huyện Vân Đồn. Ông T. cho biết ở nhà thường thấy bụng dưới to và hay đái rỉ, sau khi đi tiểu xong vẫn không thoải mái nên đi viện khám. Qua kết quả siêu âm và chụp cắt lớp vi tính phát hiện túi thừa bàng quang kích thước lớn (15 x 20 cm) và tuyến tiền liệt phì đại. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị túi thừa bàng quang, u phì đại tuyến tiền liệt, được chỉ định phẫu thuật cắt túi thừa bàng quang và xử trí khối phì đại.

Hình ảnh túi thừa bàng quang kích thước lớn và khối phì đại tuyến tiền liệt qua phim chụp cắt lớp vi tính.

Ca mổ được thực hiện bởi bác sĩ CKII Phạm Việt Hùng, Trưởng khoa Ngoại cùng các cộng sự và bác sĩ CKI Phạm Trung Đức, Phó khoa Gây mê hồi sức. Mặc dù bệnh nhân đã đi tiểu trước mổ nhưng khi đặt sond tiểu trong mổ thì số lượng nước tiểu còn dư trong bàng quang và túi thừa lên đến 3200 ml. Bệnh nhân được phẫu thuật theo đường dưới phúc mạc, kiểm tra thấy bàng quang giãn to và có thông với một túi thừa dung tích lớn ở bên thành trái, tuyến tiền liệt phì đại đẩy vào lòng bàng quang gây đái khó và giãn bàng quang. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu tích cắt bỏ túi thừa bàng quang và bóc khối u tuyến tiền liệt. Ca mổ diễn ra thuận lợi sau khoảng 1 tiếng phẫu thuật.

Siêu âm và chụp bàng quang kiểm tra sau phẫu thuật thấy bàng quang trở lại vị trí bình thường, lượng nước tiểu tồn dư sau mổ không đáng kể. Hiện người bệnh ổn định, vết mổ khô, rút thông đi tiểu tốt.

Ngăn túi thừa của bàng quang được phẫu tích và cắt bỏ kèm khối u phì đại tuyến tiền liệt

Phấn khởi trên giường bệnh, ông T. chia sẻ: “Khoảng 2 tháng trở lại đây, tôi hay thấy đau tức bụng dưới, bụng lại chướng căng, đầy hơi nên nghĩ mình bị bệnh dạ dày, muốn vào bệnh viện để nội soi. Sau khi khám, bác sĩ nói rằng tôi có một túi thừa bàng quang trong bụng có thể chứa hơn 3 lít nước tiểu, tôi thực sự bất ngờ khi mình mắc bệnh lý lạ như vậy. May mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh thăm khám, điều trị kịp thời mà tôi thoát khỏi biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này”.

Túi thừa bàng quang là tình trạng thoát vị của lớp niêm mạc bàng quang qua cơ bàng quang. Nguyên nhân của túi thừa bàng quang có thể là mắc phải hoặc bẩm sinh. Bác sĩ CKII Phạm Việt Hùng, Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Trường hợp túi thừa của bệnh nhân T. hình thành do khối phì đại tuyến tiền liệt to lồi vào lòng bàng quang làm tắc nghẽn đường ra của nước tiểu, gây đái khó, tăng áp lực lên bàng quang dẫn đến giãn, lâu dần hình thành túi thừa bàng quang kích thước lớn.

Khi phẫu thuật, chúng tôi thấy bàng quang “khổng lồ” của bệnh nhân T. chứa hơn 3 lít nước tiểu, gấp 6 lần dung tích bàng quang bình thường. Ê kíp tiến hành cắt bỏ túi thừa bàng quang và khối u phì đại tuyến tiền liệt, nguyên nhân gây tình trạng này. Ca phẫu thuật thành công giúp người bệnh hết các triệu chứng đau tức bụng, đi tiểu nhiều lần, tiểu không hết, nâng cao chất lượng cuộc sống sinh hoạt về sau”.

Bác sĩ khoa Ngoại kiểm tra lại vết mổ cho bệnh nhân sau phẫu thuật

Bệnh lý túi thừa bàng quang ban đầu không có biểu hiện rõ ràng, đến khi thể tích của túi thừa tăng dần sẽ xuất hiện các triệu chứng không đặc hiệu, dễ nhầm lẫn với bệnh lý khác, như: đau tức bụng dưới, tiểu ít hay chướng bụng, đầy hơi do túi thừa bàng quang chứa nước tiểu chèn ép vào dạ dày… Vì thành của túi thừa chỉ có lớn niêm mạc và thanh mạc mà không có lớp cơ, cổ túi thừa lại hẹp nên chức năng tống xuất nước tiểu của túi thừa rất kém, nước tiểu ứ đọng trong túi thừa lâu ngày dẫn đến các triệu chứng và biến chứng: ứ đọng mạn tính gây đau ở vùng tiểu khung, nhiễm khuẩn niệu, sỏi túi thừa, rối loạn tiểu tiện, bí tiểu cấp hoặc mạn, ứ nước ở niệu quản và thận sẽ gây suy chức năng đường tiết niệu, nguy hiểm nhất là khối u hay những biến đổi tiền ác tính. Phẫu thuật cắt bỏ túi thừa là phương pháp điều trị tối ưu giúp bệnh nhân khỏi bệnh triệt để, tránh biến chứng nguy hiểm.

Các bác sĩ khuyến cáo, người dân cần đi thăm khám, tầm soát sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện những bất thường của cơ thể. Khi có những triệu chứng bất thường, như: đau tức bụng, tiểu bí tiểu khó, nhiễm khuẩn tiết niệu tái đi tái lại nhiều lần, chướng bụng… thì người dân nên đến các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán và điều trị với phương pháp tối ưu nhất. Với hệ thống máy móc trang thiết bị đồng bộ hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn sâu, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực ngoại tiết niệu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh sẽ giúp người bệnh được thăm khám, phát hiện kịp thời bệnh lý đặc biệt này./.

Hà Trang, phòng TT&HCQT