500 bệnh nhân đái tháo đường của Bệnh viện Đa khoa tỉnh được kiểm soát đường huyết sau ăn miễn phí

(Cập nhật: 22/11/2022)

Tổng kết chương trình “Kiểm soát hiệu quả đường huyết sau ăn” do Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh và Công ty Abbott tổ chức từ tháng 6 đến tháng 10/2022, đã có 500 bệnh nhân bị đái tháo đường týp 2 tham gia, qua đó giúp người bệnh nắm được kiến thức dinh dưỡng cơ bản để kiểm soát tốt đường máu, từ đó làm chậm tiến triển bệnh và hạn chế nguy cơ biến chứng của bệnh đái tháo đường, góp phần giảm gánh nặng về bệnh tật cho xã hội.

Đái tháo đường (ĐTĐ) là một bệnh mạn tính thường gặp và số ca mắc ngày càng gia tăng. Bệnh lý này gây nhiều biến chứng, trong đó có tim mạch và đột quỵ, là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất. Theo số liệu thống kê của Liên đoàn ĐTĐ Quốc tế (IDF), năm 2019, Việt Nam có tỷ lệ 6% người trưởng thành mắc ĐTĐ. Với số lượng bệnh nhân này, chi phí điều trị sẽ là một gánh nặng về bệnh tật gây ảnh hưởng đến kinh tế xã hội, làm tăng tỷ lệ tử vong.

Việc kiểm soát đường huyết sau ăn là một trong những yếu tố quan trọng trong điều trị bệnh ĐTĐ, hạn chế nguy cơ biến chứng, tuy nhiên nhiều bệnh nhân chưa ý thức được tầm quan trọng của vấn đề này. Để kiểm soát tốt ĐTĐ, bệnh nhân cần được thăm khám định kỳ và theo dõi chỉ số đường huyết thường xuyên. Trong đó, chú ý điều chỉnh nồng độ đường huyết khi đói ở bệnh nhân ĐTĐ là chưa đủ vì chỉ số đường huyết sau ăn tăng vọt là một trong những yếu tố nguy cơ tim mạch hàng đầu.

Bác sĩ phòng khám nội tiết hướng dẫn về chương trình kiểm soát đường huyết sau ăn cho bệnh nhân tiểu đường týp 2

Với mục tiêu kiểm soát ĐTĐ của bệnh nhân để có quyết định điều trị chặt chẽ và hiệu quả hơn, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp cùng Công ty Abbott tổ chức chương trình “Kiểm soát hiệu quả đường huyết sau ăn” từ tháng 6/2022 cho những đối tượng là bệnh nhân mắc ĐTĐ đang theo dõi và điều trị tại phòng khám nội tiết bệnh viện. Tham gia chương trình, bệnh nhân đã được bác sĩ thực hiện kiểm tra đường huyết lúc đói, sau đó sử dụng dinh dưỡng chuyên biệt pha sẵn uống liền thay thế bữa ăn hoặc một suất ăn tùy chọn do bệnh nhân tự chuẩn bị. Bệnh nhân được nhân viên y tế đo lại đường huyết sau ăn 2 giờ.

Thạc sĩ Trần Thị Thu Hương – Trưởng khoa Dinh dưỡng Tổng kết chương trình “Kiểm soát hiệu quả đường huyết sau ăn” tại khoa Khám bệnh.

Tổng kết chương trình từ tháng 6 đến tháng 10/2022 đã có 500 người bệnh bị đái tháo đường týp 2 được thực hiện kiểm tra đường huyết miễn phí sau ăn, chủ yếu ở nhóm tuổi từ 60 – 70, trong đó tỷ lệ nữ tham gia chiếm 57,6%. Qua thống kê cho thấy có 64% bệnh nhân không kiểm soát được chỉ số đường huyết sau ăn (>10 mmol/l). Như vậy, bữa ăn của bệnh nhân có ảnh hưởng trực tiếp tới việc tăng đường máu quá mức. Từ kết quả xét nghiệm đường huyết sau ăn, bác sĩ nội tiết đã tư vấn sử dụng thuốc phù hợp, yêu cầu tuân thủ chế độ ăn kết hợp tập luyện; đồng thời bệnh nhân ĐTĐ được chuyên viên dinh dưỡng tư vấn về chế độ ăn khoa học, cung cấp thực đơn cho bệnh nhân ĐTĐ, lựa chọn thực phẩm phù hợp hoặc cách thay thế thực phẩm tương đương…, từ đó nâng cao hiệu quả kiểm soát đường huyết sau ăn, song vẫn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng cho người bệnh.

Kết quả chương trình có 64% bệnh nhân không kiểm soát được chỉ số đường huyết sau ăn (>10 mmol/l).

Chương trình đã hỗ trợ người bệnh ĐTĐ kiểm soát đường máu hiệu quả, làm chậm tiến triển, hạn chế những biến chứng của bệnh, từ đó giúp bệnh nhân có những giải pháp hữu hiệu để chung sống khỏe mạnh với bệnh ĐTĐ./.