BVĐKT Quảng Ninh tổ chức Hội thảo khoa học “Chăm sóc bảo dưỡng dụng cụ phẫu thuật và phẫu thuật nội soi”
(Cập nhật: 9/9/2017)
Ngày 8 và 9/9, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Công ty TNHH B.Braun Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Chăm sóc bảo dưỡng dụng cụ phẫu thuật và phẫu thuật nội soi”.
Đông đảo các cán bộ y tế tại Bệnh viện cùng đơn vị y tế trên địa bàn tham gia Hội thảo khoa học
Tham gia giảng dạy có TS Phan Thị Dung – Chi hội trưởng Hội điều dưỡng Việt Nam, Nguyên điều dưỡng trưởng Bệnh viện Việt Đức; ông Sven Wurst – Chuyên gia dụng cụ phẫu thuật đến từ Đức. Về phía Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh có Ths. Bs Trịnh Văn Mạnh – Giám đốc Bệnh viện, các y, bác sĩ bệnh viện cùng đại diện các đơn vị, cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh.
Ths. Bs Trịnh Văn Mạnh - Giám đốc Bệnh viện phát biểu khai mạc tại Hội thảo
Phát biểu khai mạc, Ths. Bs Trịnh Văn Mạnh - Giám đốc Bệnh viện nhấn mạnh công tác bảo dưỡng, tái sử dụng dụng cụ y tế để chăm sóc và điều trị cho người bệnh tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh vô cùng quan trọng. Quá trình tái sử dụng này nếu không được tuân thủ nghiêm ngặt, đúng quy định từ khâu làm sạch đến khâu khử khuẩn và tiệt khuẩn có thể gây nên những hậu quả nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến chất lượng khám và điều trị người bệnh của bệnh viện. Nhận thức được tầm quan trọng đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với Công ty B.Braun Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề“Chăm sóc, bảo dưỡng dụng cụ phẫu thuật và phẫu thuật nội soi” để tạo điều kiện cho các bác sĩ, điều dưỡng Bệnh viện cùng một số đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh có cơ hội tiếp cận học hỏi, trao đổi chuyên môn với các chuyên gia giàu kinh nghiệm.
Ông Sven Wurst – Chuyên gia dụng cụ phẫu thuật đến từ Đức tham gia giảng dạy với phần trình bày thú vị, hấp dẫn
Tại buổi hội thảo diễn ra ngày 8/9, ông Sven Wurst – Chuyên gia dụng cụ phẫu thuật tham gia giảng dạy về vai trò của CSSD (Đơn vị tiệt khuẩn trung tâm) tại các bệnh viện hiện đại và mô hình hoạt động trên thế giới. Chuyên gia người Đức cung cấp kiến thức cơ bản về một số nội dung: tiêu chuẩn CSSD ở các bệnh viện hiện đại trên thế giới;quy trình chuẩn, an toàn trong xử lý dụng cụ bẩn từ phòng mổ vận chuyển đến CSSD, cách làm sạch, khử khuẩn và tiệt khuẩn cho đến khâu chăm sóc bảo dưỡng, kiểm tra đóng gói và dán nhãn.Đồng thời, ông Sven Wurst cung cấp thêm thông tin, kiến thức tổng quan về dụng cụ phẫu thuật chính;cách xử lý đối với dụng cụ mới, quy trình xử lý đạt chuẩn; các tác nhân gây hại đến chất lượng dụng cụvà những lưu ý để giảm ăn mòn trên dụng cụ;hướng dẫn chăm sóc và bảo dưỡng đối với từng loại dụng cụ phẫu thuật cụ thể…
TS Phan Thị Dung – Chi hội trưởng Hội điều dưỡng Việt Nam trả lời thắc mắc của các học viên trong quá trình thảo luận về xử lý dụng cụ phẫu thuật nội soi ngày 9/9.
Các học viện cũng đã lắng nghe TS Phan Thị Dung – Chi hội trưởng Hội điều dưỡng Việt Nam, Nguyên điều dưỡng trưởng Bệnh viện Việt Đức tham gia giảng dạy nội dung về khử khuẩn – tiệt khuẩn dụng cụ phẫu thuật nội soi. Một số kiến thức hữu ích liên quan tới dụng cụ phẫu thuật nội soi như: các đặc điểm đặc trưng của loại dụng cụ này,quy trình làm sạch, khử khuẩn - khử khuẩn mức độ cao và tiệt khuẩn, những lưu ý trong quá trình xử lý dụng cụ và yêu cầu của một quy trình an toàn...cũng đã được hướng dẫn và cung cấp đầy đủ, chi tiết cho các học viên. Tại hội thảo, các bác sĩ Bệnh viện tỉnh và đại diện cơ sở y tế trên địa bàn cũng đã có thời gian trao đổi, thảo luận thông qua những câu hỏi, ý kiến thắc mắc với các chuyên gia về quy trình xử lý dụng cụ phẫu thuật và phẫu thuật nội soi trong quá trình làm việc thực tế tại các đơn vị, cơ sở y tế.
Các học viên tham gia Hội thảo được trao chứng chỉ tham gia
Chương trình Hội thảo khoa học “Chăm sóc bảo dưỡng dụng cụ phẫu thuật và phẫu thuật nội soi” diễn ra trong 2 ngày 8 và 9/9 kết thúc thành công, tốt đẹp
Ngoài giảng dạy lý thuyết, sáng 9/9, Hội thảo đã tổ chức tham quan thực tế tại Khu vực xử lý dụng cụ phẫu thuật (Phòng mổ và CSSD) của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh và tiến hành thảo luận nhóm, thực hành đáng giá dụng cụ phẫu thuật tại Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh. Đồng thời, TS Phan Thị Dung cũng cập nhật thêm kiến thức xử lý dụng cụ phẫu thuật nội soi của Bộ Y tế cho các học viên.
Hội thảo khoa học “Chăm sóc bảo dưỡng dụng cụ phẫu thuật và phẫu thuật nội soi” đã thu hút sự quan tâm, chú ý của tất cả học viên thông qua những bài giảng lý thuyết và thực hành thú vị, hữu ích của các chuyên gia ở trong và ngoài nước, qua đó giúp các cán bộ y tế nắm chắc hơn quy trình xử lý dụng cụ phẫu thuật và phẫu thuật nội soi, từ đó đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh. Kết thúc Hội thảo khoa học, các học viên đã thực hiện bài kiểm tra kiến thức và nhận chứng chỉ tham gia đào tạo từ ban tổ chức./.
Phòng TT&CNTT
(Lượt đọc: 2733)
Tin tức liên quan
- Cẩn trọng trước sốt xuất huyết
- Cứu sống bệnh nhân bị mảnh kim loại xuyên thấu ngực
- Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai kỹ thuật kết hợp xương hàm bằng nẹp vít tự tiêu
- Sinh hoạt chuyên đề Câu lạc bộ Hen & COPD Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh
- BVĐKT đặt stent động mạch cảnh trong thành công cho bệnh nhân tiền sử tai biến mạch máu não
- Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội thảo “Sa sút trí tuệ do tuổi già và sau đột quỵ”
- Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai thành công kỹ thuật tạo hình bản sống cổ lối sau
- Bệnh viện ĐK tỉnh triển khai kỹ thuật đốt u bằng sóng viba: Thêm hy vọng cho bệnh nhân ung thư gan
- Phẫu thuật thành công ca mổ u não vị trí nguy hiểm
- Đại hội Công đoàn Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2017-2022
- Tiêu điểm
- Tin đọc nhiều